Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Thương Hiệu Ảo ! Thương Hiệu Trực tuyến ! Thương Hiệu Số !

  Chào mừng bạn đến với website Thương hiệu ảo! Virtual Brands!   Thương hiệu ảo hay thương hiệu trực tuyến là Thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trên môi trường trực tuyến thông qua mạng internet! Thương hiệu ảo ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 364

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12512

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885108

10 câu hỏi cần thiết cho sự thay đổi

Thứ sáu - 28/01/2011 17:00
10 câu hỏi cần thiết cho sự thay đổi

10 câu hỏi cần thiết cho sự thay đổi

Là những người lãnh đạo, chúng ta không kiểm soát được việc thị trường phát triển nhanh như thế nào và việc các ngân hàng cho vay khôn ngoan ra sao.

Là những người lãnh đạo, chúng ta không kiểm soát được việc thị trường phát triển nhanh như thế nào và việc các ngân hàng cho vay khôn ngoan ra sao.

Nếu tất cả những gì bạn có là một cái bảng tính đầy những dấu đỏ và những dự đoán khủng khiếp, thì bạn dễ dàng bị tê cứng bởi nỗi sợ hãi và ngần ngại thay đổi. Nhưng nếu bạn vẫn có thể duy trì tư duy của người lãnh đạo thì những thời điểm khó khăn có thể là lúc tuyệt vời để tách bạn ra khỏi sự gò bó và xây dựng những lợi thế cho mình trong nhiều năm tới.

Thực tế, khi sáng tạo tương lai, điều duy nhất đáng lo ngại không phải là có nhiều mà là có quá ít sự thay đổi - đặc biệt là trong một nền kinh tế nơi mà có quá nhiều đối thủ cạnh tranh luôn luôn theo đuổi số khách hàng vốn đã ít cùng với những sản phẩm và dịch vụ na ná như nhau.

Giờ đây chính là lúc để suy nghĩ lại về những giả định chiến lược lâu dài từ chính bên trong công ty bạn để thách thức với những trí tuệ mang tính tập quán đã có từ hàng chục thập kỉ trong ngành công nghiệp và để thúc đẩy bản thân bạn học tập, phát triển và sáng tạo.

Như Albert Einstein từng nói: “Các vấn đề không thể được giải quyết bằng chính những nhận thức đã tạo ra chúng”, hoặc theo như ai đó nói: “Nếu tất cả những gì bạn từng làm là tất cả những gì bạn từng làm được, thì tất cả những gì bạn sẽ có là tất cả những gì bạn từng có”.

Đã đến lúc làm - và phải làm - điều gì đó khác biệt. Do đó, dưới đây là 10 câu hỏi mà các nhà lãnh đạo phải tự hỏi bản thân và tổ chức của họ - những câu hỏi được đặt ra với những thách thức thay đổi tại thời điểm mà thay đổi chính là tên của cuộc chơi. Người lãnh đạo nào có câu trả lời tốt nhất sẽ thắng cuộc.

1. Bạn có nhận thấy những cơ hội mà đối thủ cạnh tranh không thấy hay không?

Tom Kelly của tập đoàn IDEO thường thích trích dẫn một câu nói nổi tiếng của tiểu thuyết gia người pháp Marcel Proust rằng: “Quy luật thực sự của việc khám phá không chỉ bao gồm việc tìm ra vùng đất mới mà còn ở việc thấy nó ở một góc độ mới”.

Những công ty thành công nhất không chỉ cạnh tranh vượt trội so với đối thủ của họ. Họ tái xác định lại cụm từ cạnh tranh bằng cách nắm lấy những ý tưởng độc đáo duy nhất trong cái thế giới của lối tư duy “tôi cũng vậy” tương tự nhau.

2. Bạn có ý tưởng gì về việc tìm kiếm những ý tưởng mới ở đâu không?

Một cách là nhìn nhận vấn đề như thể lần đầu tiên bạn gặp phải nhằm hướng tới cái nhìn rộng lớn hơn cho các ý tưởng đã có từ lâu. Các ý tưởng đã trở thành lề thói trong một ngành công nghiệp có thể được đổi mới khi chúng hòa nhập với một ngành công nghiệp khác, đặc biệt là khi chúng thách thức những giả định đang phổ biến vốn xác định đặc điểm của rất nhiều ngành công nghiệp.

3. Bạn có giỏi một cái gì đó không?

Bạn không thể “giỏi” tất cả mọi thứ. Bạn phải thật xuất sắc một số điều gì đó: những điều khả thi nhất, có thể dễ tiếp cận nhất, thông minh nhất, màu sắc nhất, rõ ràng nhất. Các công ty thường thấy thoải mái khi ở giữa con đường - đó là nơi có tất cả các khách hàng. Ngày nay, lấp lửng lưng chừng chính là tự hủy hoại mình. Bạn phải là cái gì đó quan trọng nhất với mình?

4. Nếu công ty bạn không hoạt động trong tương lai, ai sẽ là người nhớ nó nhiều nhất và tại sao?

Lần đầu tiên tôi biết đến câu hỏi này là từ nhà quảng cáo thiên tài Roy Spence, người nói rằng ông có được nó từ Jim Collins. Cho dù nguồn gốc của nó là gì, thì câu hỏi này vừa tinh tế vừa đơn giản - và đáng để coi nó như là sự hướng dẫn cần thiết đến những điều gì thực sự quan trọng.

5. Bạn có chỉ ra được làm thế nào lịch sử công ty có thể giúp tạo dựng tương lai được không?

Nhà tâm lý học Jerome Bruner đã có một cách ngắn gọn để mô tả những gì xảy ra khi những gì tốt nhất của quá khứ giúp tìm kiếm sự mới mẻ.

Cốt lõi của sự sáng tạo, ông lập luận, chính là “chỉ ra làm thế nào để sử dụng những cái bạn thực sự biết để có thể vượt khỏi những cái bạn đã nghĩ”. Người lãnh đạo sáng tạo nhất tôi từng gặp không chối bỏ quá khứ. Họ khám phá lại và diễn giải lại những điều xảy ra trước đó để phát triển một cái nhìn mới vào những điều sắp xảy ra.

6. Liệu khách hàng của bạn có thể sống thiếu bạn được không?

Nếu có thể, chắc chắn họ sẽ làm vậy. Những nhà nghiên cứu tại Gallup đã chỉ ra sự liên kết hình thang giữa các công ty và khách hàng của họ - từ tin cậy đến tự hào và đam mê.

Để kiểm tra sự đam mê, Gallup đã hỏi một câu hỏi đơn giản: “Liệu bạn có thể tưởng tượng một thế giới không có sản phẩm này không?”. Một trong những thách thức mang tính được mất đối với sự thay đổi là việc trở thành không thể thay thế được trong mắt của khách hàng.

7. Bạn có đối xử những khách hàng khác nhau theo những cách khác nhau hay không?

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành không thể thiếu đối với khách hàng, thì theo một cách lý thuyết bạn sẽ không thể hấp dẫn với tất cả các khách hàng.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, việc kiểm tra xem những công ty cam kết như thế nào đối với những khách hàng quan trọng nhất chính là xem những công ty đó không sợ phải phớt lờ những khách hàng không quan trọng với châm ngôn của công ty như thế nào. Không phải tất cả các khách hàng đều ngang bằng nhau.

8. Bạn có đang có được sự đóng góp tốt nhất từ nhiều người hay không?

Có thể ở địa vị cao sẽ rất cô đơn nhưng cơ hội không phải là một trò chơi có thể chơi bởi những người đơn độc. Ngày nay, những sự đóng góp to lớn nhất đến từ những nơi không ngờ nhất - “những thiên tài” ẩn mình trong công ty bạn, từ “những thiên tài tập thể” gồm khách hàng, người cung cấp và những người thông minh khác quanh công ty bạn.

Nắm bắt được những thiên tài này đòi hỏi một tư tưởng lãnh đạo mới - đủ tham vọng để giải quyết những vấn đề phức tạp, đủ khiêm tốn để biết rằng một mình họ không thể có tất cả các câu trả lời.

9. Bạn có kiên định với cam kết thay đổi không?

Những nhà phê bình thích chỉ trích những công ty không có đủ can đảm để thay đổi. Thực tế, vấn đề với rất nhiều tổ chức là tất cả những gì họ làm là thay đổi. Họ đi từ công ty tư vấn này đến công ty tư vấn khác, từ sự quản lý được ưa thích nhất đến cái mới nhất.

Nếu, với vai trò là người lãnh đạo, bạn muốn tạo ra những thay đổi chắc chắn thì những ưu tiên và hành động của bạn phải kiên định trong những thời điểm xấu và tốt.

10. Bạn học hỏi có theo kịp với sự thay đổi của thế giới không?

Tôi nghe câu hỏi này lần đầu tiên từ nhà chiến lược bậc thầy Gary Hamel, và đó có thể là một trong những câu hỏi cấp thiết nhất mà nhiều nhà lãnh đạo đang đối mặt trong mọi lĩnh vực. Trong một thế giới không ngừng thay đổi, những người lãnh đạo lớn có thể không ngừng học hỏi. Làm thể nào để bạn có thể thúc đẩy cá nhân bạn tiếp tục phát triển - và theo đó công ty của bạn cũng phát triển theo?

Theo Tuanvietnam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn