Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Giới thiệu

Giới thiệu Nghiên cứu, phát triển và quảng bá Thương hiệu số trên mạng Internet toàn cầu. Dựa vào công nghệ thông tin & internet để đem đến sự bình đẳng trong xây dựng thương hiệu giữa các công ty, tập đoàn và Quốc gia.   Thương hiệu trực tuyến hay Thương hiệu số là Thương hiệu của các...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 124

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13040

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885636

Bưởi Long Thuận: Tình đất chắp cánh thương hiệu vươn xa

Thứ năm - 27/01/2011 17:00
Bưởi Long Thuận: Tình đất chắp cánh thương hiệu vươn xa

Bưởi Long Thuận: Tình đất chắp cánh thương hiệu vươn xa

Lương y Đoàn Văn Khanh vốn rất yêu thích hương hoa bưởi. Nơi ông sinh ra và lớn lên cũng là vùng quê được trồng nhiều bưởi, nhà nào cũng có vườn bưởi sum suê, hương bưởi luôn quyện trong gió và nơi đây từ mùi hương của tóc, từ những câu ca dao mẹ ru đều đượm nồng hương bươi...

Từ đó, Lương y Đoàn Văn Khanh đã nghiên cứu thành công ý tưởng chiết xuất hương hoa bưởi, đưa ra thị trường các dòng sản phẩm như: trà bưởi, mứt bưởi, nước ép bưởi, tinh dầu hoa bưởi, nhang bưởi…đã được khách hàng trong nước ưa chuộng và đã xuất khẩu sang nước ngoài.          

Tình yêu với mảnh đất hoa thơm bưởi ngọt.

Vùng đất thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, quê hương của Lương y Đoàn Văn Khanh là vùng đất phù hợp với cây bưởi từ bao đời nay, nơi đây diện tích trồng bưởi luôn phát triển nhiều hơn các loại cây ăn trái khác. Hơn nữa, đây là vùng quê có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Chính trên mẳnh đất này, đại quân của người anh hùng áo vải Tây Sơn-Nguyễn Huệ đã làm nên chiến thắng vang dội Rạch Gầm-Xoài Mút để lưu danh hậu thế. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn Văn Khanh mới 14 tuổi đã xung phong làm giao liên rồi trở thành du kích địa phương, một tiểu đội trưởng gan dạ… Sau ngày Giải Phóng Miền nam thống nhất đất nước, trở về đời thường với chứng nhận thương binh hạng 2/4. Nhưng Khanh không ngừng chiến đấu trên mặt trận không khói lửa, để rồi giữ chức Chủ tịch Ban quân quản xã, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành,

 Đến năm 1994, khi vừa tròn 40 tuổi nhưng Đoàn Văn Khanh đã xin nghỉ việc, trở về với công việc nhà nông. Trong những tháng năm gắn bó với vườn bưởi, Khanh luôn chạnh lòng khi hàng ngày thường nhìn thấy hàng triệu bông hoa bưởi rụng tả tơi, đến khi bưởi được mùa mà mất gia. Vì vậy, vườn bưởi nhà ông cũng như nhiều nhà bà con khắp vùng bưởi chín rụng đầy vườn. Trước thực tế lãng phí đo, Ông Khanh luôn trăn trở, suy ngẫm: “Phải làm thế nào để sử dụng được công năng của trái bưởi phục vụ cho lợi ích của con người?. Vì đặc tính của bưởi là vị thuốc có tác dụng tốt cho một số bệnh như: bổ sung sinh tố C, ăn bưởi, uống nước bưởi giúp tiêu mỡ, tinh dầu bưởi làm mọc tóc, mượt tóc, chống rụng tóc… Do đo, ông quyết tâm đến (năm 2003) Hội lương y TP. Hồ Chí Minh học nghề để học nghề. Sau khi ra trường, Khanh đã bắt tay vào nghiên cứu bào chế ra các dược phẩm từ bưởi.

Những ngày gian khó…

Những tháng ngày đầu tiên trong việc khai thác hữu dụng của cây bưởi, ông Đoàn Văn Khanh phải tự bưng rổ ra vườn nhặt hoa, nhặt những mảnh vỏ bưởi đã vứt bỏ lăn lóc khắp nơi đem về cho vào nồi chưng cất tinh dầu bưởi. Trong quá trình chưng cất, ông phải loay hoay hì hục nhiều ngày, mẻ cất này chưa đạt đến mẻ chưng cất khác, hết tháng này qua tháng kia tốn bao công sức và chi phí… nhưng vẫn kiên trì không nản. Sau gần một năm, trời không phụ long người Khanh đã cho ra những mẻ sản phẩm tinh dầu đầu tiên, bước đầu thể hiện thành công niềm đam mê đã ấp ủ suốt nhiều năm qua.

Bưởi Long Thuận.

Có tinh dầu bưởi nhưng làm sao để biết sản phẩm có hiệu quả, công dụng mọc tóc, đen tóc như ý tưởng?. Có ý tưởng, ông nghĩ đến những người quen biết và đem sản phẩm đến tặng, kèm theo những lời chỉ dẫn, giới thiệu công dụng rất hùng hồn để khích lệ họ mạnh dạn dùng thử. Sau đó, ông tìm đến để hỏi thăm kết quả. Đoàn Văn Khanh, đã tâm sự: “Trong thời gian đo, tôi thật hồi hộp, đến thăm người quen có người giả lơ, có người hốt hoảng khi tóc đã không mọc nhiều hơn lại còn rụng bớt…”. Không chịu thua, Khanh suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân, nhưng ông vẫn tin tưởng vào sự hữu dụng của bưởi, tin chắc vào công việc đang làm, vì chính ý tưởng của ông đã xuất phát từ văn hóa dân gian và kiến thức y học cổ truyền để hình thành nên.

Tiếp tục nghiên cứu, ông đã nhận ra trong những lô tinh dầu đó có những yếu tố gây thất bại chính do sự mất cân đối giữa các thành phần pha chế… Tiếp theo, là một chặng đường sản xuất thử nghiệm, ông đã mạnh dạn bỏ lò sản xuất cũ, gom góp vốn trong nhà xây lò mới theo đúng qui cách. Cải tiến công thức pha chế nguyên liệu trong quy trình sản xuất đã cho kết quả khả quan, sản phẩm tinh dầu hoa bưởi được thị trường chấp nhận. Vậy, công sức ông bỏ ra bao nhiêu năm đã được đền bù xứng đáng, sản phẩm tinh dầu của ông đã vượt qua lũy tre làng để đến với nhiều khách hàng khắp nơi trong nước. Sau đo, ông tiếp tục cho ra đời những sản phẩm khác từ hoa, vỏ, ruột của trái bưởi. Và những sản phẩm làm ra từ bưởi  đem đến sự hữu dụng cho sức khỏe, tiêu dùng của con người. Từ đó cây bưởi trong mắt và qua tay ông đã trở thành một nguyên liệu chính trong qui trình sản xuất chế biến khép kín, từ trồng bưởi để làm nguyên liệu lâu dài, những phần nào bỏ của quả bưởi ông tận dụng hết để làm thành nhang bưởi.

Trên đường thành công.

DNTN Long Thuận của Lương y Đoàn Văn khanh đã đạt nhiều giải thưởng như: Giải thưởng một trong 500 sản phẩm hàng đầu Việt Nam, Đơn vị kinh tế tiêu biểu năm 2008 và cá nhân ông đạt danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu năm 2008, Huy chương bảo vệ người tiêu dùng, Top 100 doanh nghiệp ưu tú, Top 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2008-2009…Ngày 30/10/2009, DNTN Long Thuận đã được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008/HACCP của tổ chức NQA thuộc Anh Quốc.

Bên cạnh, các hoạt động sản xuất-kinh doanh, DNTN Long Thuận còn tích cực với các hoạt động từ thiện như: xây dựng đền thờ liệt sĩ, nhà tình thương, cứu trợ đồng bào lũ lụt, ủng hộ người nghèo…

Qua tiếp xúc, trao đổi với Lương y miệt vườn của miền Tây Nam bộ Đoàn Văn khanh, chúng tôi cảm nhận ông là người có tình yêu nồng nàn  đối với con người vùng quê ông sinh sống nói riêng và Tổ quốc nói chung. Ông luôn tâm niệm rằng, phải làm cái gì đó có ích… Vì thế, ông đã đầu tư biết bao công sức vốn liếng của một nông dân nghèo cho việc thực hiện ý tưởng thành hiện thực. Cây bưởi trên quê hương, chính là tình yêu, là đề tài cho ông luôn trăn trở và khao khát đem lại giá trị hữu dụng ngày càng nhiều hơn cho loại cây quý này. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tiền Giang, cây ngọt trái lành, ngan ngát hương hoa bưởi đến khi đất nước có chiến tranh, chàng trai Đoàn Văn Khanh phải rời xa những hoài bão và những kỉ niệm dấu yêu để lên đường bảo vệ quê hương và trong những năm tháng chiến đấu gian khổ ông đã không ngại gian khổ, đóng góp hết mình vào nhiệm vụ cách mạng. Sau những năm tháng miệt mài cùng hương hoa bưởi, có thể nói rằng khát vọng của ông Đoàn Văn Khanh với hương hoa bưởi ngày ấy và bây giờ đã trở thành hiện thực với những việc làm và sáng tạo đáng quý. Để cho công chúng trong nước và quốc tế cùng hiểu rằng, hoa bưởi ngày càng có giá trị và mãi ngát hương trên quê hương Việt Nam.

Theo Tạp Chí Thương Hiệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn