Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Giới thiệu

Giới thiệu Nghiên cứu, phát triển và quảng bá Thương hiệu số trên mạng Internet toàn cầu. Dựa vào công nghệ thông tin & internet để đem đến sự bình đẳng trong xây dựng thương hiệu giữa các công ty, tập đoàn và Quốc gia.   Thương hiệu trực tuyến hay Thương hiệu số là Thương hiệu của các...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10726

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1883322

Kinh nghiệm quản lý thương hiệu công ty trong thời kỳ khủng hoảng

Thứ năm - 10/02/2011 09:26
Kinh nghiệm quản lý thương hiệu công ty trong thời kỳ khủng hoảng

Kinh nghiệm quản lý thương hiệu công ty trong thời kỳ khủng hoảng

Việc quản lý “thương hiệu” sao cho hiệu quả đối với các công ty đang là vấn đề rất nóng hổi tại thời điểm hiện nay.

Thật vậy, đúng như Chesterfild, nhà ngoại giao, nhà văn người Anh (1694-1773) đã nói trong đầu thế kỷ XVIII : “Nơi dù ta chưa đến, nhưng danh tiếng của ta tốt cũng như xấu, chắc chắn đã có mặt”. 

Thương hiệu và “sự phức tạp” của nó

Đầu tư cho “thương hiệu” trong cơ cấu đầu tư kinh doanh tại hầu hết các nước phát triển hiện nay được đánh giá là không thấp hơn đầu tư cho vật lực, trí lực hoặc tiếp thị. Theo nhậnđịnh của các chuyên gia, chi phí cho thương hiệu đạt tới 85% giá trị thị trường của công ty. Sự thayđổi chỉ số thương hiệu1% dẫnđến sự thayđổi giá trị thị trường của công ty đến 3%. Chính vì vậy hoạtđộng quảng bá trong nền kinh tế thị trường phát triển có ý nghĩa rất quan trọng, công tác quản lý thương hiệu đã trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệpđể tiến tới chiếm lĩnh thị trường mới, muốn tồn tại lâu dài và thành công trên thương trường.

Một chương trình có chất lượngđể quản lý thương hiệu công ty là một sựđầu tư tốtđể công ty có thể sử dụng trong tương lai. Trong thực tế, có nhiều trường hợpđã xảy ra trướcđây chứng minh rằng thương hiệu tốt có vai trò tích cực trong trường hợp xuất hiện vấnđề hoặc khủng hoảng tại công ty. Ví dụ tốt nhất chứng minh chođiều này là hoạtđộng của công ty IBM hoặc General Motors, thương hiệu của họ caođến mức mà các xungđột và vấnđề nội bộ không thể lung layđược nó.

Nghiên cứu gầnđây củaThomas Harris-Pulsechỉ ra rằng, các công ty lọt vào tốp200 công ty của Hoa Kỳ(theo xácđịnh của tạp chí Fortune), chi tiêu nhiều hơn hai lần cho vấn đề PR(public relations– quan hệ công chúng), so với các công ty cạnh tranhít tên tuổi hơn. 

Tuy nhiên, đây chưa phải là điều đáng buồn, vì rằng tại Hoa Kỳ có từ 50 đến 70% số doanh nghiệp lớn không có kế hoạch chống khủng hoảng. Đối với c1c tổ chức phi lợi nhuận, số lượng này theo quan sát còn nhiều hơn nữa bởi vì nhân viên của họ chưa chắcđã hiểu biết lĩnh vực này, và cũng bởi vì các tổ chức này hiếm khi sử dụng dịch vụ thường xuyên của các công ty PRđể soạn thảo chương trình chống khủng hoảng. 

Tầm quan trọng của việc quản lý thương hiệu trong tình huống khủng hoảng

Lịch sử đã chứng kiến nhiều ví dụ nói về các thiệt hại to lớn khi xảy ra cuộc khủng hoảng:

• Năm2000, tậpđoàn Coca-Cola bị mất kiểm soát và thiệt hại hàng tỷđô la do sự giảm giá cổ phiếu liên quan với cuộc khủng hoảng tại Bỉ- một địađiểmmà hầu hết cư dân tại thành phố Atlanta(Hoa kỳ) thậm chí còn không thể chỉ ra trên bảnđồ;

• Bunkers Trust mất2 tỷđô la do sựđồnđại của thông tin sai sự thật dẫnđến bị hiểu nhầm.  

Mặc dù từ “khủng hoảng” làm chúng ta liên tưởng đến cái gì đó bất ngờ, có tính chất phá hoại và không thể quản lý được, lạc quan hơn khi phiên dịch từ tiếng la tinh: khủng hoảng đó là bước ngoặt, là cuộc cách mạng, là điểm quyết định của thời kỳ chuyển đổi.

Thực tế cho thấy rằng việc khắc phục thành công khủng hoảng tuyệt nhiên không phải là ý trời, mà là phụ thuộc vào mức độ chuẩn bị của công ty, phụ thuộc vào sự cương quyết và trình độ của các nhà lãnh đạo thực hiện trực tiếp trong thời gian khủng hoảng và phụ thuộc vào mức độ chuyên nghiệp khi thiếp lập kế hoạch khắc phục khủng hoảng.  

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Viện quản lý khủng hoảng trong năm 1996 trong số hơn 50 nghìn thông báo, thì chỉ có 14% cuộc khủng hoảng thực sự xảy ra đột ngột. Còn lại86% ít nhiềuđã được cảnh báo trước và xảy ra do sai lầm trong điều hành, do sai lầm trong tổ chức cùng các loại“bom” khác chờđến giờ nổ tuy rằng nó đã có thể phát hiện ra từ trước.  

Do hiểu rõ tâm lý của con người được thể hiện rất rõ qua câu châm ngôn “Sấm sét chưa nổi chưa làm dấu thánh”, nên các chuyên gia quan hệ công chúng càng tin tưởng và nhấn mạnh vào sự cần thiết phải chuẩn bị trước để đối phó khủng hoảng. Hơn thế, theo D. Krukeberg, giáo sư, trưởng khoa của trườngĐại học tổng hợp miền Bắc Iowa Hoa kỳ, chuyên gia tư vấnđẳng cấp thế giới về PR cònđưa ra nhận xét: “Khủng hoảng– giống như một vở kịch, cốt chuyện không có quá nhiều, mọi thứ còn lại chỉ là sửađổi, bổ sung. Luôn luôn có hai yếu tố: cuộc khủng hoảngđụng chạmđến mọi người, còn họ thì thayđổi trình tự ra quyếtđịnh đã từng quen thuộc”.  

Một số ví dụ về công ty chống khủng khoảng “tốt” và “tồi”

Hãy cùng nhớ lại cuộc khủng hoảng rất nổi tiếng xảy ra trong mùa hè năm 1993 tại công ty Pepsi-Cola. Khiđó, đội chống khủng hoảng Pepsi dẫnđầu là phó chủ tịch quan hệ công chúng Rebecca Madeirađã được hoan nghênh nhiệt liệt vì các hoạtđộng của mìnhđối với xã hội, đồng nghiệp PR và các nhà báo do họđã ngăn chặnđược sự lan truyền của khủng hoảng và sự giảm sút trầm trọng doanh số bán hàng. 

Vào mùa hè năm 1993, tại công ty Pepsi-Cola đã xảy ra khủng hoảng do hàng hóa bị hư hỏng. Có vẻ như là trong một lon“Pepsi” dùng cho ăn kiêng có aiđó đã tìm thấy một ống tiêm, và sauđó điều này lặp lại thêm một vài lần nữa. Khiđó công tyđã phản ứng lại một cách nhanh chóng trả lời cho các câu hỏiđầy lo lắng của các nhà báo bằng một thông báo rằng vấnđề này không là gì cả, nó giống như là một vụ cố tình phá hoại, và vụ rắc rối này không có sự liên quan nàođến trục trặc trong quá trìnhđóng gói. 

Vấn đề là ở chỗ trong mỗi một phân xưởng của công ty Pepsi-Cola có một người đại diện đặc biệt được bổ nhiệm nhằm giám sát toàn bộ quá trình sản xuất, vì thế chỉ cần rất ít thời gian để chứng minh cho báo chí và công chúng toàn bộ hoạt động của nhà máy qua băng ghi hình. Chỉ vừađưa vào tầm ngắm cảnh báo của FDA (Food and Drug Administration) về an toàn hàng hóa, ủy ban tiến hành ngay công việc làm rõ tình hình. 

 Đối với các nhân viên thông báo được in hai lần trong ngày, còn các nhà quản lý tại tất cả các phân xưởng nhận được thông tin vào cuối ngày. Tất cả các dữ liệu cần thiết được cung cấp đúng thời hạn cho chính quyền, cho ủy ban FDA, cho nhân viên kiểm tra, cho công chúng và các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ có sự phản ứng nhanh chóng và bài bản, khủng hoảng diễn ra chỉ trong có 4 ngày. 

Như là một ví dụ về PR “kém cỏi”, có thể đã xảy ra sự lãng quên hoàn toàn việc quản lý thương hiệu tại nhà máy chế tạo ô tô ít tên tuổi AZLK (LB Nga, nhãn hiệu “Moskvich”), chế tạo xe hơi với một nhãn hiệu và chưa bao giờ cạnh tranh thành công với xe “Zhiguli” (LB Nga, nhãn hiệu “Lada”).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn