Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Thương Hiệu Ảo ! Thương Hiệu Trực tuyến ! Thương Hiệu Số !

  Chào mừng bạn đến với website Thương hiệu ảo! Virtual Brands!   Thương hiệu ảo hay thương hiệu trực tuyến là Thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trên môi trường trực tuyến thông qua mạng internet! Thương hiệu ảo ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 85

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9980

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1882576

Một ngày mới bắt đầu bằng Twitter và Facebook

Thứ tư - 26/01/2011 16:37
Một ngày mới bắt đầu bằng Twitter và Facebook

Một ngày mới bắt đầu bằng Twitter và Facebook

Thay vì duyệt tin trên các trang web chính thống, nhiều người bắt đầu một ngày mới bằng cách đăng nhập vào mạng xã hội mà ở đó, họ là một phần trong một cuộc đối thoại lớn. Và ai cũng có cơ hội trở thành trung tâm của đám đông.

"Tôi cũng thích thứ mà bạn thích"

Cách đây một năm, Charles Miller - giám đốc điều hành DirectTV ở Los Angeles bắt đầu một ngày mới bằng việc dạo qua trang chủ của Yahoo để tìm đến những tin tức đáng chú ý nhất được chọn lọc sẵn bởi các biên tập viên của Yahoo.

Nhưng bây giờ, ông bắt đầu một ngày mới từ Twitter và Facebook - hai mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Miller đọc các câu chuyện và xem video theo gợi ý của bạn bè mình.

Các mạng xã hội đã định hình lại thói quen sử dụng internet của Miller! Sự thay đổi thói quen của Miller là đại diện cho một sự chuyển biến lớn trong cách sử dụng Internet hiện nay.

Các cổng thông tin truyền thống như Yahoo hay AOL đang mất dần vị thế dẫn đầu. Thay vào đó, các mạng xã hội ngày càng phát triển lớn mạnh với ưu điểm vượt trội là cung cấp cho người dùng chức năng tùy chọn cá nhân, giúp họ tạo ra không gian riêng trong thế giới mạng rộng lớn.

“Những người bạn biết sẽ chọn những thứ mà chính bạn cũng thích,” Miller nói.

"Những cỗ máy quảng cáo khổng lồ"

Sự thay đổi này  đã buộc các nhà cung cấp nội dung phải thích ứng nhanh chóng. Thay vì trông đợi người dùng sẽ tự  tìm đến mình, họ chủ động quảng cáo thông tin trên các mạng xã hội và khuyến khích mọi người quảng bá các đường link đến bạn bè.

Từ những trang web tin tức nhỏ đến những trang truyền thông lớn đều trang bị ứng dụng cho phép tự động đưa các bài báo lên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter hoặc trên các trang web chia sẻ như Digg và StumbleUpon.

Jennifer Preston – người phụ trách mảng truyền thông xã hội cho tờ  New York Times - nhận định: "Chúng ta cần phải có mặt ở ngay những nơi mà mọi người đang để cập và sử dụng thông tin của chúng ta. Thật lạc hậu nếu bạn nghĩ rằng mọi người sẽ tự tìm đến chúng ta.”

Một ngày mới bắt đầu bằng Twitter và Facebook (Ảnh nguồn: mitreagencyclients.com)

Tờ New York Times đã có những hành động quyết liệt để quảng bá  nội dung của mình trên các trang xã hội. Tài khoản Twitter chính của nó có tới hơn 1.7 triệu người đọc. Tài khoản Facebook có hơn 460 ngàn người hâm mộ. Tất cả các blog riêng của trang này đểu đã có tài khoản Twitter.

Rất khó để có  được các con số thống kê chính xác về sự gia tăng chia sẻ thông tin trên các mạng xã hội. Tuy nhiên sự thay đổi này đã quá rõ ràng. Những cố gắng của các công ty truyền thông cộng với sự ra đời của rất nhiều tiện ích chia sẻ đã khiến cho các mạng xã hội trở thành những “cỗ máy quảng cáo” vô cùng hiệu quả, ảnh hưởng rõ rệt đến lưu lượng thông tin mạng.

Trên Facebook, số lượng các liên kết được chia sẻ trong bốn tháng gần đây đã tăng gấp đôi, từ 9 triệu vào tháng 4 đến 18 triệu vào tháng 8. Những liên kết này đem lại 19% số lượt truy cập vào Huffington Post và cũng đem đến nhiều lượt truy cập nhất cho trang web của Perez Hilton.

Đây là một tin vui lớn cho các hãng truyền thông đang mong muốn có thêm độc giả. Cho đến nay, lượng truy cập tới các trang tin lớn đều tăng đáng kể.

Bill Wasik – biên tập viên của tạp chí Harper và cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "And Then There’s This: How Stories Live and Die in Viral Culture (Tạm dịch: Và đây: Làm sao các câu chuyện có thể tồn tại và biến mất trong nền văn hóa lây lan) nói:” Các hãng truyền thông lớn đã đáp ứng rất nhanh trước xu thế chia sẻ trên các mạng xã hội. Họ thực sự đang làm rất tốt việc đó.”

Nguy cơ tiềm ẩn

Tuy nhiên, các “cỗ  máy quảng cáo” này vẫn chưa định hình một cách rõ rệt những thông tin nào sẽ được đọc nhiều nhất. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các mạng xã hội thường dẫn dắt người đọc đến các trang tin nóng hơn là tới các nội dung đã được biên tập.

Mặc dù các tin chính trị và thế giới thường được nhiều người quan tâm, nhưng câu chuyện được truyền bá trên mạng nhanh nhất có thể về bất cứ chủ đề gì, từ sức khỏe đến cuộc sống riêng của một vận động viên.

Nhà phân tích truyền thông Ray Valdes phát biểu với Gartner: "Các mẩu tin nhanh có thể được chia sẻ giữa mọi người như những chiếc bánh hay cái kẹo đang ngày càng phổ biến.Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà chúng ta đang đứng trước nguy cơ mất dần những giá trị bổ ích và bền vững của truyền thông.”

Hơn nữa, cũng chưa có  lời giải rõ ràng cho vấn đề tài chính của các trang tin hiện nay. Bởi vì dù các con số thông kê lượng truy cập có tốt thế nào đi nữa, doanh thu tăng từ quảng cáo trên mạng vẫn không thể bù đắp được những thiếu hụt do số lượng phát hành bản in giảm.

Để giải quyết khó khăn này, các công ty truyền thông cũng đang tìm cách kiếm tiền nhiều hơn nhờ vào lượng truy cập và tần suất xuất hiện trên các trang web xã hội.

YouTube mới đây đưa ra một hệ thống cho phép các nhà cung cấp nội dung được chia sẻ lợi nhuận khi các video của họ được phát tán nhiều trên mạng.

Liên minh các tờ báo Mỹ thì phát triển mô hình đăng ký đọc báo dài hạn và hy vọng mô hình này sẽ đem lại nguồn thu lớn hơn từ báo mạng.

Cuộc đối thoại lớn

Tuy nhiên, ông Valdes cũng cảnh báo rằng “các nhà cung cấp nội dung truyền thống sẽ vẫn phải vật lộn với các vấn đề tài chính nếu như họ không tìm ra được một cơ chế đọc báo – trả tiền phổ biến, dễ dùng và thuyết phục được người đọc thay đổi các thói quen và thái độ của họ.”

Trong khi đó, chính các mạng xã hội cũng đang phải vật lộn để có  được doanh thu. Facebook hiện nay vẫn là dịch vụ phi lợi nhuận, tuy nhiên, đã có thông báo rằng điều đó sẽ thay đổi trong năm tới. Twitter chưa đưa ra sản phẩm thu phí nào, song cũng thừa nhận sẽ sớm thực hiện việc này.

Trong khi các mạng xã  hội và các nhà cung cấp nội dung số còn đang đau đầu với bài toán lợi nhuận do những thay đổi trong thói quen của người dùng internet thì sự chuyển biến này vẫn đang diễn tiến không ngừng. Các mạng xã hội đã và đang thay đổi cách mà người đọc tìm kiếm, chia sẻ và sử dụng thông tin.

Việc chia sẻ trên mạng cũng tạo đất sống cho những nguồn tin ít được biết đến, cung cấp cho người dùng một tầm nhìn rộng lớn hơn bình thường. Dannah Boyd, nhà nghiên cứu về truyền thông xã hội nhận xét: "Các mạng xã hội đem lại cho mọi người nhận thức rằng họ là một phần trong một cuộc đối thoại lớn. Và ai cũng có cơ hội trở thành trung tâm của đám đông.”

Miller cũng đồng ý như vậy, thừa nhận rằng ông đọc nhiều hơn mặc dù không phải lúc nào cũng quan tâm đến các tin tức nóng bỏng nhất trong ngày.

Các nội dung mà ông tìm thấy hiện nay cũng thiết thực hơn trước. Miller khẳng định: "Mọi người trên mạng xã hội của bạn đang tập trung lại và đem đến những tin tức thú vị hơn cho bạn.”

Theo FT.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn