Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Giới thiệu

Giới thiệu Nghiên cứu, phát triển và quảng bá Thương hiệu số trên mạng Internet toàn cầu. Dựa vào công nghệ thông tin & internet để đem đến sự bình đẳng trong xây dựng thương hiệu giữa các công ty, tập đoàn và Quốc gia.   Thương hiệu trực tuyến hay Thương hiệu số là Thương hiệu của các...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 136

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19909

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1868179

Newsweek: Sự xói mòn của thương hiệu Mỹ

Thứ năm - 10/02/2011 10:34
Newsweek: Sự xói mòn của thương hiệu Mỹ

Newsweek: Sự xói mòn của thương hiệu Mỹ

Cùng với một số công ty có những toà trụ sở cao ngất ngưởng ở khu phố Wall, viễn cảnh của chủ nghĩa tư bản cũng mờ dần.

Nước Mỹ sẽ lấy lại niềm tin vào thương hiệu của mình như thế nào? - Tiến sỹ Francis Fukuyama đặt vấn đề. Trên tờ Newsweek, Tiến sỹ Francis Fukuyama, Giáo sư Kinh tế chính trị quốc tế, trường Johns Hopskin phân tích về cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra ở nước Mỹ sự thoái trào của nước Mỹ với những món hàng xuất khẩu chủ chốt: giá trị Mỹ đang bị mài mòn, và sự sụp đổ của chủ nghĩa Reagan đã thống trị chính trường nước này suốt 50 năm qua.  

"Thương hiệu Mỹ" mất giá, kỷ nguyên Reagan sụp

Tư tưởng: Món hàng xuất khẩu chủ chốt của nước Mỹ

Những ngân hàng đầu tư danh tiếng nhất của Mỹ bị sụp đổ. Sự thất thoát của những cổ phiếu trị giá trên một nghìn tỷ USD chỉ trong vòng một ngày. Kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD đặt lên vai người trả thuế. Mức độ suy thoái của thị trường tài chính Mỹ chắc chắn không thể lớn hơn như thế được nữa.

Thậm chí ngay cả khi người Mỹ băn khoăn tại sao họ phải chi một số tiền lớn như vậy để ngăn chặn nền kinh tế sụp đổ, thì cũng chỉ có một số ít thảo luận về những biện pháp rất mơ hồ nhưng lại tốn kém hơn rất nhiều đối với nước Mỹ - và đó chính là sự thiệt hại mà cuộc khủng hoảng tài chính gây ra đối với uy tín của nước Mỹ.

Ý tưởng là một trong những món hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ, và có hai ý tưởng chủ chốt của người Mỹ từ lâu đã ăn sâu vào suy nghĩ của cả thế giới từ đầu những năm 1980, khi Ronald Reagan trở thành Tổng thống nước Mỹ.

Ý tưởng thứ nhất chính là một viễn cảnh chủ nghĩa tư bản với thành tố chủ yếu đánh thuế thấp, ít sự can thiệp của chính phủ vào thị trường, và một chính phủ gọn nhẹ tạo động lực cho kinh tế phát triển. "Chủ nghĩa Reagan" đã đảo ngược thông lệ của xu thế muốn xây dựng một chính phủ cồng kềnh trong suốt một thế kỷ. Bãi bỏ bớt các qui định đã trở thành trật tự của cuộc sống thường nhật không chỉ của nước Mỹ mà

Ý tưởng lớn thứ hai là nước Mỹ như là người ủng hộ cho dân chủ tự do trên khắp thế giới, và được xem như là con đường tốt nhất dẫn đến một trật tự quốc tế mở và thịnh vượng hơn. Quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ không chỉ dựa trên xe tăng và đồng đô la, mà còn dựa trên thực tế rằng hầu hết mọi người đều nhìn nhận mô hình của Mỹ về một chính phủ tự quản là rất hấp dẫn và mong muốn xây dựng xã hội của họ theo hướng đó. Đây chính là “quyền lực mềm” theo như quan điểm của học giả Joseph Nye.

Việc xem xét các khía cạnh khác nhau của mô hình Mỹ bị suy thoái như thế nào quả không phải dễ dàng. Từ năm 2002 đến 2007, trong khi thế giới chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế chưa từng có, các nhà xã hội học Châu Âu và những người cổ suý cho chủ nghĩa dân tuý ở Mỹ La tinh luôn bị phớt lờ khi họ phản đối kịch liệt mô hình kinh tế của Mỹ bởi mô hình này là “chủ nghĩa tư bản cao bồi”.

Sự xói mòn "thương hiệu Mỹ"

Tuy nhiên, hiện nay, động lực của sự tăng trưởng đó là nền kinh tế Mỹ đã trật bánh của đường ray và rất có khả năng sẽ kéo cả thế giới đi xuống.

Thậm chí tệ hại hơn, thủ phạm chính là mô hình phát triển của Mỹ: với câu thần chú là giảm bớt sự can thiệp của chính phủ, Washington đã không can thiệp một cách kịp thời và đúng đắn vào thị trường tài chính và đã để thị trường này gây thiệt hại nghiêm trọng đến các lĩnh vực khác của xã hội.

Giá trị dân chủ thậm chí còn bị xói mòn từ trước đó. Khi người ta phát hiện ra Saddam Hussein không sở hữu vũ khí giết người hàng loạt (WMD), chính quyền Bush đã tìm cách biện hộ cho cuộc chiến tranh Iraq bằng cách gắn nó với một “chiến dịch vì tự do” rộng lớn hơn. Và thúc đẩy dân chủ bỗng nhiên trở thành vũ khí chủ đạo trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố. Đối với nhiều người trên thế giới, luận điệu của Mỹ về dân chủ có vẻ rất giống lời bào chữa cho hành động tăng cường quyền bá chủ của nước này.

Những giải pháp hiện nay nước Mỹ đang cân nhắc không chỉ có kế hoạch giải cứu thị trường tài chính hay chiến dịch bầu cử tổng thống. “Thương hiệu” Mỹ đang gặp phải những thách thức nghiêm trọng khi các mô hình khác – như Trung Quốc và Nga – có vẻ ngày càng hấp dẫn hơn.

Khôi phục lại danh tiếng của nước Mỹ và làm sống lại sức hấp dẫn của thương hiệu Mỹ hiểu theo nhiều phương diện là một thách thức cực kỳ to lớn giống như việc phải bình ổn thị trường tài chính Mỹ. Barack Obama và John McCain sẽ phát huy điểm mạnh của từng người để thực hiện nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, nhiệm vụ nào cũng sẽ là một cuộc chiến cực kỳ khó khăn đòi hỏi hàng năm trời. Hơn nữa, nước Mỹ không thể bắt đầu công việc cho đến khi nước Mỹ hiểu tường tận được nước Mỹ đã sai lầm ở chỗ nào; khía cạnh nào của mô hình Mỹ còn hấp dẫn; khía cạnh nào đã bị thực hiện sai lầm; và những gì cần phải loại bỏ hoàn toàn.

 Nhiều nhà bình lận đã lưu ý rằng sự suy thoái của phố Wall đánh dấu sự chấm dứt của kỷ nguyên Reagan. Và về khía cạnh này, họ hoàn toàn đúng, thậm chí kể cả khi McCain giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11. Những tư tưởng lớn ra đời trong những hoàn cảnh lịch sử cụ thể. Chỉ có một số tư tưởng được duy trì khi có sự thay đổi sâu sắc về hoàn cảnh. Điều này giải thích tại sao chính trị thường có xu hướng chuyển từ hữu sang tả và ngược lại trong những chu kỳ kéo dài hàng thế hệ.

Chủ nghĩa Reagan (hay theo cách gọi của người Anh, là chủ nghĩa Thatcher) chỉ đúng vào thời điểm chủ nghĩa này ra đời. Kể từ Chương trình Kinh tế mới của Roosevelt vào những năm 30 của thế kỷ 20, tất cả các chính phủ trên thế giới đều ngày càng trở nên cồng kềnh hơn.

Vào những năm 1970, những nhà nước và nền kinh tế có chế độ phúc lợi lớn vốn bị tê liệt bởi tình trạng quan liêu có hiệu quả hoạt động ngày càng kém. Vào thời điểm đó, dịch vụ điện thoại rất đắt đỏ và khó tìm; vé máy bay thì chỉ là thứ hàng xa xỉ của người giàu; và hầu hết người dân chấp nhận gửi tiền vào ngân hàng với mức lãi suất thấp được kiểm soát chặt chẽ.

Những chương trình như “Hỗ trợ Gia đình có con nhỏ” không khuyến khích các hộ gia đình nghèo làm việc và duy trì hôn nhân, và do đó gia đình tan vỡ. Cuộc cách mạng Reagan-Thatcher giúp việc thuê và sa thải nhân công dễ dàng hơn, đồng thời gây ra những khó khăn vô cùng lớn khi các ngành công nghiệp truyền thống rơi vào tình trạng lao đao hoặc giải thể. Tuy nhiên, chính cuộc cách mạng này đã đặt nền móng cho sự phát triển và tăng trưởng gần 3 thập kỷ sau đó cũng như sự xuất hiện của những lĩnh vực mới như ngành công nghiệp thông tin và sinh học.

Ở bình diện quốc tế, cuộc cách mạng Reagan đã mang lại “Sự Đồng thuận ở Washington”, và chính điều này đã giúp Washington và những thiết chế chịu ảnh hưởng của chính phủ Mỹ như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới - có khả năng ép các nước đang phát triển phải mở cửa nền kinh tế của họ.

Trong khi chương trình “Đồng thuận ở Washington” không được những nhân vật theo chủ nghĩa dân tuý như Hugo Chavez của Venezuala nhìn nhận thì chương trình này lại rất thành công trong giảm bớt hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Mỹ La tinh đầu thập kỷ 80 khi lạm phát phi mã đã hoành hành tại những nước như Achentina và Brazil. Những chính sách thân thiện thị trường tương tự cũng đã giúp Trung Quốc và Ấn Độ trở thành những nền kinh tế mạnh như ngày nay.

Và nếu cần thêm bất kỳ một minh chứng nào, họ có thể xem xét những ví dụ tiêu biểu nhất về những chính phủ cồng kềnh trên thế giới - như nền kinh tế kế hoạch tập trung của Liên bang Xô viết cũ và các chính phủ cộng sản khác. Vào thập kỷ 70, họ bị tụt hậu rất nhiều so với các nước tư bản đối thủ ở tất cả các lĩnh vực. Sự suy sụp của các nước này sau khi Bức tường Berlin sụp đổ đã khẳng định rằng những chính sách phúc lợi như vậy chỉ dẫn đến những tình thế không lối thoát.

Theo Vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn