Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Thương Hiệu Ảo ! Thương Hiệu Trực tuyến ! Thương Hiệu Số !

  Chào mừng bạn đến với website Thương hiệu ảo! Virtual Brands!   Thương hiệu ảo hay thương hiệu trực tuyến là Thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trên môi trường trực tuyến thông qua mạng internet! Thương hiệu ảo ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 330

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13246

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885842

Người Hà Nội khoái hàng hiệu

Thứ ba - 08/02/2011 09:44
Trái ngược với thói quen tiết kiệm, người Hà Nội đang được coi là giới tiêu dùng xài sang, thích hàng hiệu. Họ dễ bị thu hút bởi các sản phẩm có giá trị như điện thoại di động, mỹ phẩm...

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty Nielsen, VN là một trong những đất nước có nhiều nhóm người tiêu dùng khác biệt, nhất là ở hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn.

Nghiên cứu này của Nielsen được thực hiện vào tháng 4 và tháng 5/2009 tại Hà Nội và TP HCM. Kết quả nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng ở Hà Nội bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ‎ý kiến của người khác hơn người tiêu dùng ở TP HCM. Người tiêu dùng TP HCM sống cho hiện tại và ít lo xa cho tương lai như người tiêu dùng ở Hà Nội.

Theo nghiên cứu đo lường tài chính cá nhân (Personal Finance Monitor) của Công ty Nielsen thực hiện năm 2008, người tiêu dùng TP HCM sẵn sàng đi vay mượn của ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác cho các nhu cầu tiêu dùng của mình, trong khi đó hơn một nửa (57%) người Hà Nội cho biết họ sẽ không vay tiền từ ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tài chính nào. Điều này có vẻ hợp l‎ý với thói quen chú ý đến ‎ý kiến của người khác ở Hà Nội, nơi mà người ta hay lo lắng và bị tác động bởi đánh giá của người khác về mình - và có vẻ trong mắt người Hà Nội, việc vay mượn tiền hay bị phụ thuộc tài chính vào tổ chức nào đó sẽ khiến họ bị “mất mặt”.

Nhưng đồng thời người Hà Nội có một thói quen ngược lại với tính tiết kiệm của mình, đó là họ rất thích sản phẩm cao cấp. 71% những người được hỏi cho biết họ thích hàng hiệu. Nói cách khác, người Hà Nội rất dễ bị thu hút bởi các sản phẩm cao cấp đặc biệt là các sản phẩm giá trị như điện thoại di động hay mỹ phẩm. 52% số người được hỏi sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm cao cấp. 79% ý kiến cho rằng về lâu dài mua một sản phẩm cao cấp, chất lượng sẽ tiết kiệm hơn.

Trái lại, người tiêu dùng ở TP HCM là những người có xu hướng “tiêu dùng nhanh” - họ sẽ mua cái gì họ cần vào lúc đó. Họ vẫn thích các sản phẩm cao cấp nhưng 48% cho rằng những thứ đó chỉ dành cho những người thích khoe khoang và thích gây sự chú ‎ý. Và họ sẽ chỉ chi tiền cho những thứ họ cần hơn là mua để khoe khoang với mọi người, họ thích chi tiền mua những sản phẩm thiết yếu hơn.

Nghiên cứu của Nielsen cũng cho thấy, người tiêu dùng VN nhận thức rất rõ về tình hình khủng hoảng kinh tế. Người miền Bắc tuy lạc quan về tương lai hơn người miền Nam, nhưng họ vẫn nói rằng mình bị ảnh hưởng phần nào bởi khủng hoảng kinh tế.

Nghiên cứu Omnibus của Nielsen thực hiện vào tháng 5/2009 về những mối quan tâm hàng đầu của người TP HCM và Hà Nội. Kết quả cho thấy, người Hà Nội quan tâm nhiều đến việc giá lương thực thực phẩm tăng, việc làm ổn định, các hóa đơn thanh toán, giá xăng dầu và tương lai của con cái. Còn tại TP HCM, mối quan tâm của người tiêu dùng tập trung vào sức khỏe, các hóa đơn thanh toán, việc làm ổn định, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các khoản nợ.

Người tiêu dùng ở cả TP HCM và Hà Nội đều tăng sự lo ngại về tương lai, điều này đẫn đến việc thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu. Người tiêu dùng cả 2 thành phố đều nói họ đang cắt giảm các khoản chi tiêu cho các mặt hàng cao cấp, ít ăn ngoài hơn và phải tính toán chi tiêu chặt chẽ hơn, kể cả tiết kiệm tiền điện và tiền gas.

Người tiêu dùng ở Hà Nội cho biết họ sẽ tiêu dùng ít đi nhưng vẫn sử dụng thương hiệu cũ; trong khi đó người tiêu dùng ở TP HCM cho biết họ sẽ vẫn giữ mức tiêu dùng cũ nhưng sẽ mua những thương hiệu rẻ tiền hơn hoặc mua bao bì nhỏ hơn.

Ông Aaron Cross – Tổng giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần đa dạng hóa các chiến lược kinh doanh và ‎ý tưởng sản phẩm khác nhau cho hai thành phố vì chỉ một chiến lược thôi không đủ để thu hút tất cả các người tiêu dùng Việt Nam.

“Điều này có nghĩa là ngay cả trong phạm vi thị trường TP HCM, các doanh nghiệp cũng cần đa dạng hóa các chiến lược marketing của mình, nếu chỉ một chiến lược thôi thì không đủ thu hút tất cả người tiêu dùng ở thành phố này”, ông Cross cho biết thêm.

Theo VnExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn