Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Thương Hiệu Ảo ! Thương Hiệu Trực tuyến ! Thương Hiệu Số !

  Chào mừng bạn đến với website Thương hiệu ảo! Virtual Brands!   Thương hiệu ảo hay thương hiệu trực tuyến là Thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trên môi trường trực tuyến thông qua mạng internet! Thương hiệu ảo ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 100


Hôm nayHôm nay : 197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14389

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1907580

Prudential chi 35,5 tỷ USD mua AIA

Thứ tư - 26/01/2011 16:08
Prudential chi 35,5 tỷ USD mua AIA

Prudential chi 35,5 tỷ USD mua AIA

Prudential nhất trí mua lại AIA từ AIG với giá 35,5 tỷ USD, đánh dấu vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành bảo hiểm thế giới

Hãng bảo hiểm Prudential của Anh đã nhất trí mua lại công ty AIA của tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG với giá 35,5 tỷ USD, đánh dấu vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành bảo hiểm thế giới. Số tiền thu về từ vụ mua lại này sẽ được AIG sử dụng để trả nợ Chính phủ Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, thương vụ trên đã được Prudential và AIG chính thức công bố vào ngày 1/3.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Prudential sẽ trả cho AIG 25 tỷ USD tiền mặt, phần còn lại được trả bằng cổ phiếu. AIG sẽ nắm cổ phần 11% trong Prudential và dự kiến sẽ giảm dần số cổ phần nắm giữ này bằng cách bán lại.

Là công ty bảo hiểm lớn nhất của nước Anh, Prudential nuôi hy vọng bằng cách thâu tóm AIA sẽ tăng cường sự hiện diện vốn đã khá mạnh của mình tại thị trường Đông Á. Với AIA, Prudential sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đang tăng cao đối với các dịch vụ tài chính cá nhân tại khu vực này, bù đắp sự sa sút nhu cầu tại thị trường nội địa.

Có AIA, số khách hàng tại khu vực châu Á của Prudential sẽ tăng gấp ba lần lên mức 30 triệu khách hàng. Cùng với đó, tỷ lệ mà thị trường này đóng góp vào tổng lợi nhuận của hãng cũng tăng lên mức 60% từ mức 44% hiện nay.

AIA được thành lập vào năm 1919 khi Cornelius Vander Starr mở một đại lý bảo hiểm nhỏ ở Thượng Hải. Sau này, đại lý của Starr đã phát triển thành đế chế bảo hiểm hùng mạnh AIG. AIA hoạt động tại 15 thị trường địa lý và có hiện hơn 23 triệu hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực. Trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/11/2009, AIA đã đạt khoản lãi hoạt động 1,4 tỷ USD.

Theo Prudential, họ sẽ huy động vốn cho vụ mua lại này thông qua con đường phát hành một lượng quyền mua cổ phiếu trị giá 21 tỷ USD, và vay nợ thêm 5 tỷ USD. Số tiền mà Prudential huy động thông qua đợt phát hành này ngang ngửa với giá trị vốn hóa thị trường 23 tỷ USD của hãng.

Giới đầu tư tỏ ra thận trọng khi chứng kiến Prudential thực hiện một thương vụ mua lại lớn tới vậy. Trong phiên giao dịch ngày 1/3, giá cổ phiếu của Prudential tại London đã giảm 12%, trong khi giá cổ phiếu của AIG tại thị trường Phố Wall tăng 4,1%.

“Chưa ai biết chính xác về hoạt động và khả năng sinh lợi của AIA cũng như việc liệu AIA có trùng lắp với những lĩnh vực hoạt động đã có của Prudential hay không”, nhà phân tích Kevin Ryan thuộc ngân hàng ING nhận định.

Trong khi đó, bán lại AIA - công ty có trụ sở tại Hồng Kông - đồng nghĩa với việc AIG giảm mạnh thị phần tại khu vực châu Á, nhưng lại có thêm một khoản tiền lớn cho việc trả nợ. Năm 2008, AIG đã được Chính phủ Mỹ bơm cho 182,3 tỷ USD để tránh thảm họa phá sản.

Ngoài việc bán lại AIA, AIG cũng đang đàm phán để bán lại một công ty bảo hiểm nhân thọ khác mang tên American Life Insurance với giá 15 tỷ USD cho MetLife. Trước khi bán AIA, từ khi khủng hoảng leo thang, AIG đã ký thỏa thuận bán lại nhiều bộ phận để huy động 12 tỷ USD. Bằng con đường bán bớt tài sản như vậy, AIG có khả năng trả hết nợ Chính phủ Mỹ.

Theo VnEconomy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn