Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Giới thiệu

Giới thiệu Nghiên cứu, phát triển và quảng bá Thương hiệu số trên mạng Internet toàn cầu. Dựa vào công nghệ thông tin & internet để đem đến sự bình đẳng trong xây dựng thương hiệu giữa các công ty, tập đoàn và Quốc gia.   Thương hiệu trực tuyến hay Thương hiệu số là Thương hiệu của các...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 343

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12491

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885087

Vượt qua biến động

Thứ năm - 10/02/2011 09:52
Vượt qua biến động

Vượt qua biến động

Trong một thế giới đang trở nên quá gần gũi và liên thông, không thể nói rằng những chấn động to lớn về tài chính xảy ra ở một nước và một khu vực, nhất là một cường quốc và một khu vực có ảnh hưởng kinh tế tài chính với quy mô toàn cầu như Mỹ và châu Âu, lại không tác động ít nhiều đến những nước khác.

Vấn đề đặt ra không phải là tự trấn an bằng cách cho rằng nó sẽ không gây tác động gì lớn, mà là chuẩn bị tinh thần để đón nhận những tác động này và tìm ra phương cách vượt qua chúng một cách ít thiệt hại nhất. Sự chuẩn bị đó sẽ giúp tránh được những dao động tâm lý không đáng có, mà chính những dao động về mặt tâm lý lại thường dẫn tới những hậu quả tồi tệ hơn trong khủng hoảng.

Tác động nhiều phía

Tác động đầu tiên có thể thấy của cơn hạn hán tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế Việt Nam là dòng tiền đầu tư nước ngoài sẽ sụt giảm, nhất là đầu tư gián tiếp. Các quỹ đầu tư rủi ro (hedge funds) sẽ không còn năng động như trước, khi các nguồn thanh khoản từ những cổ đông lớn đã bị cạn kiệt cùng với sự gục ngã dây chuyền của những con khủng long tài chính, những ngân hàng, những công ty đầu tư tài chính đa quốc gia. Thị trường chứng khoán của Việt Nam sẽ trở nên nguội lạnh trong một thời gian, cùng với sự nguội lạnh toàn cầu của các thị trường chứng khoán khắp nơi trên thế giới.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định, các dự án đầu tư mới ít dần và những khoản giải ngân cho các dự án đã được cấp phép sẽ không đạt tiến độ dự kiến. Giải ngân từ các khoản vay ODA cũng sẽ bị ảnh hưởng vì chính phủ các nước công nghiệp phát triển buộc phải dành ưu tiên các nguồn tiền mặt cho những kế hoạch ứng cứu của họ.

Điều đáng lưu ý là cơn hạn hán tài chính thế giới hiện nay ập đến, cho thấy một tình trạng thiếu nước (thiếu thanh khoản) trầm trọng xảy ra trên phạm vi toàn cầu trong lúc chúng ta lại vẫn đang ra sức chống lũ (chống lạm phát), do đó tác động tiêu cực của nó có thể được cộng hưởng với những biện pháp phòng chống của ta khiến cho việc đối phó với khủng hoảng sẽ trở nên khó khăn và thiếu nhanh nhạy.

Sự sụt giảm đầu tư và các khoản vay nợ từ nước ngoài cùng với các tác động thắt chặt tiền tệ và hạn chế đầu tư trong nước sẽ đồng thời cộng hưởng tác động của chúng đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nội địa và ảnh hưởng bất lợi đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta trong hai năm 2008 và 2009.

Trong khi thị trường chứng khoán nguội lạnh, thị trường bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giấc ngủ đông của nó. Các ngân hàng Việt Nam đang cùng nhau giảm lãi suất với mục tiêu giảm chi phí hơn là mở rộng tín dụng. Tín hiệu thắt chặt tiền tệ vẫn được Ngân hàng Nhà nước bật đèn đỏ, điều này cho thấy là tín dụng cho sản xuất kinh doanh sẽ vẫn đóng băng trong toàn hệ thống ngân hàng.

Trong tình hình hạn hán toàn cầu, các ngân hàng trong nước chắc chắn sẽ hướng về mục tiêu củng cố thanh khoản hơn là mục tiêu lợi nhuận. Hệ quả của tác động này là các doanh nghiệp trong nước buộc phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh. Một số doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những khó khăn thanh khoản nghiêm trọng, ngay cả khi họ đang có những hoạt động tương đối lành mạnh. Đây là điều cần phải dự kiến để chuẩn bị những chiếc phao cứu sinh cần thiết cho các doanh nghiệp trước khi mọi việc trở thành quá muộn.

Tốc độ tăng trưởng ngoại thương hai chiều (xuất nhập khẩu) đều chịu ảnh hưởng sụt giảm. Khi bức tranh tổng thể của nền kinh tế Mỹ còn ảm đạm (riêng trong tháng 9 đã có 159.000 việc làm bị mất) và có thể cả châu Âu cũng chìm trong suy thoái, xuất khẩu của Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Trong tình hình đầu tư trong và ngoài nước đều giảm, nhập khẩu buộc phải giảm mạnh để hạn chế mức nhập siêu trong nỗ lực duy trì dự trữ ngoại tệ quốc gia, một yếu tố thiết yếu trong việc ổn định giá trị đồng bạc Việt Nam.

Giá dầu sẽ khó tăng trong cơn hạn hán tài chính. Hiện nay, giá dầu thô đã giảm xuống dưới 90 USD/thùng, giá dầu thô Brent giao vào tháng 11-2008 chỉ còn 86,40 USD/thùng. Trong khi đó giá vàng sẽ có xu hướng tăng. Trong ngày 7-10, giá vàng thế giới đã tăng thêm 25 USD một ounce, lên đến mức 885 USD/ounce. Đồng đôla Mỹ cũng vẫn còn bấp bênh trên toàn thế giới, nhưng tại Việt Nam tỷ giá đôla/đồng Việt Nam tiếp tục ổn định trong xu hướng giá đôla Mỹ tăng nhẹ từ nay đến cuối năm. Lạm phát tại Việt Nam có thể sớm trở thành quá khứ (chỉ số CPI chỉ tăng 0,18% vào tháng 9/2008) và nền kinh tế đất nước đang có nguy cơ đối mặt với một tình trạng suy thoái.

Sẽ khó khăn trong năm 2009

Trong năm 2009, vấn đề mà chúng ta sẽ phải giải quyết không còn là lạm phát mà là sự sút giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế do sút giảm đầu tư cộng với tình hình khó khăn của các doanh nghiệp do thiếu vốn, năng suất kém và năng lực cạnh tranh sút giảm.

Thật khó dự đoán thời điểm kết thúc tác động của cơn hạn hán tài chính toàn cầu hiện nay đối với nền kinh tế Việt Nam. Điều này tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đối với nền kinh tế nước ta, nỗ lực khắc phục khủng hoảng của Mỹ và các quốc gia châu Âu (Quốc hội Mỹ vừa thông qua kế hoạch ứng cứu hệ thống tài chính ngân hàng 700 tỉ USD vào ngày 4-10 và có nhiều dấu hiệu cho thấy các chính phủ Âu châu cũng sẽ có hành động tương tự) và cuối cùng, hiệu quả của những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam sẽ áp dụng để vượt qua cơn biến động.

Tác giả Yên Mynh, trong bài viết “Tác động của cơn bão tài chính” trong mục Sổ tay Kinh tế báo Phụ Nữ ngày 7-10-2008 đã nhận xét rất đúng rằng “… Tác động đáng lo nhất là sự co cụm của các chính sách trong thời kỳ khủng hoảng… Đã có kinh nghiệm về điều này, khi cơn bão tài chính khu vực xảy ra hồi 1997-1998, đáng lẽ xem đó là dấu hiệu cảnh báo đáng suy nghĩ để đổi mới nhanh hơn thì chúng ta lại co mình lại với những chính sách đối phó thụ động. Phải vài ba năm sau chúng ta mới tiến hành đổi mới mạnh hơn với những cởi trói cho khối doanh nghiệp tư nhân và phải mất gần ba năm sau nền kinh tế mới đạt được những thành tựu đáng kể từ sự mạnh dạn ấy…”.

Trong cơn khủng hoảng tài chính, người dân, Chính phủ và nền kinh tế cũng giống như hành khách, thuyền trưởng và con tàu đang vật lộn với sóng gió ngoài biển khơi. Lợi ích đích thực của mỗi người là cùng nhau thoát hiểm, tuân theo lệnh thuyền trưởng để cho con tàu có thể vượt qua cơn bão để vào bờ. Thuyền trưởng cũng phải biết lèo lái con tàu đúng kỹ thuật, đúng hướng. Nếu mỗi người tự tìm cho mình một cách an toàn riêng theo mình nghĩ - thí dụ hành khách thường hay đổ dồn về một phía khi con tàu nghiêng - thì nguy cơ tàu chìm là rất lớn và lúc đó không có điều mà chúng ta gọi là an toàn riêng nữa.

Các doanh nghiệp nên có một thái độ bình tĩnh và thận trọng. Đây không phải là lúc tính đến chuyện phát triển mà là lúc dành cho nỗ lực củng cố. Hãy xem lại cấu trúc tài chính của chính mình và nên chọn cấu trúc an toàn hơn, tức là giảm vay mượn, củng cố nguồn vốn tự có và chỉnh đốn kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoãn các dự án tham vọng.

Cơ hội tốt để điều chỉnh vĩ mô

Nhưng chỉ có Chính phủ mới có vai trò quyết định trong việc đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng, tạo ra động lực mới và cơ hội mới cho phát triển. Đây phải được xem là một cơ hội tốt để thực hiện những điều chỉnh cơ cấu vĩ mô cần thiết. Hệ thống ngân hàng cần được củng cố, có kế hoạch hợp lý giải tỏa các khoản nợ đóng băng, xây dựng tấm lưới an toàn cho toàn hệ thống qua các hoạt động giám sát, điều chỉnh và hỗ trợ, chỉnh đốn bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng, thực hiện cơ chế kiểm soát và cân bằng (check and balance), tránh tập trung quá nhiều quyền lực cho hội đồng quản trị, khuyến khích những khoản tài trợ lành mạnh với lãi suất cạnh tranh cho những dự án đầu tư - không phải đầu cơ - thật sự hiệu quả và lành mạnh.

Rủi ro thấp, lợi nhuận thấp sẽ phải trở thành nguyên tắc vàng cho các nhà ngân hàng Việt Nam. Bài học vừa qua chứng minh rằng sự tham lam vô độ của các con khủng long tài chính thế giới đã giết chúng. Một chiến lược phát triển hướng vào xuất khẩu cần được lựa chọn dứt khoát để Chính phủ mạnh dạn áp dụng những chính sách hỗ trợ hữu hiệu cho doanh nghiệp nước nhà tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới, với mục tiêu phải đạt được là tiến tới xuất siêu trong vòng ba năm tới. Tương lai cường thịnh của đất nước tùy thuộc rất nhiều vào quyết định này.

Phá tan băng trong lĩnh vực bất động sản cũng là một ưu tiên, nhưng kèm theo đó phải là nỗ lực chung của toàn hệ thống tài chính ngân hàng và pháp luật nhằm kết thúc dứt khoát các hoạt động đầu cơ đầy rủi ro trong lĩnh vực này, hệ quả của điều mà các nhà nghiên cứu kinh tế Đại học Harvard gọi là chủ nghĩa tư bản bồ bịch (crony capitalism).

Một chính sách tài khóa có trách nhiệm với sự giảm thiểu đầu tư công không hiệu quả, giảm thuế, giảm công chi, hướng đến mục tiêu cân bằng ngân sách sẽ giúp rất nhiều trong việc xây dựng thành công một nền kinh tế có chi phí thấp - và một môi trường đầu tư có hiệu quả cao - giúp cho nền kinh tế quốc gia và các doanh nghiệp trong nước có được lợi thế cạnh tranh để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt toàn cầu. Nhưng trước mắt, một kế hoạch ứng cứu dự phòng do Chính phủ chủ trì không phải là không nên nghĩ đến như một đối sách cần thiết nhằm giúp toàn dân và toàn nền kinh tế an tâm và an toàn vượt qua biến động, tiến đến một giai đoạn tăng trưởng mới

Theo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn