Cẩm Nang
Thương hiệu ảo
Tin tức
Giới thiệu

Giới thiệu

Giới thiệu Nghiên cứu, phát triển và quảng bá Thương hiệu số trên mạng Internet toàn cầu. Dựa vào công nghệ thông tin & internet để đem đến sự bình đẳng trong xây dựng thương hiệu giữa các công ty, tập đoàn và Quốc gia.   Thương hiệu trực tuyến hay Thương hiệu số là Thương hiệu của các...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 185

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13101

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1885697

Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ

Thứ tư - 09/02/2011 10:46
Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ

Xây dựng thương hiệu cho cây chè Phú Thọ

Phú Thọ là một trong 5 tỉnh có diện tích chè đứng đầu và là một trong 4 tỉnh có sản lượng chè sản xuất ra lớn nhất toàn quốc.

Cây chè là cây công nghiệp mũi nhọn, được xác định là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Nhờ những yếu tố thuận lợi, nên vài năm trở lại đây, vị thế cây chè càng được khẳng định trên vùng đất trung du. Sản phẩm sản xuất ra được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được đông đảo người tiêu dùng trong nước biết tới.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy chè xuất khẩu của tỉnh chưa thực sự có uy tín, chất lượng cao so với các nước trong khu vực và thế giới, thậm chí ngay cả trong nước. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này lại nằm ngay chính trong những khâu đầu của quy trình sản xuất.

Theo các cơ quan chuyên môn cho rằng, hầu hết diện tích chè trong tỉnh vẫn chủ yếu trồng bằng hạt, giống cũ, trong khi thế giới chủ yếu trồng bằng cành giâm. Điều này ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất cũng như chất lượng chè xuất khẩu. Đây là điểm yếu cần khắc phục. Công nghệ chế biến cũng là yếu tố cần được nhắc đến.

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một số cơ sở chế biến có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, số này chưa nhiều. Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lò chế biến thủ công hộ gia đình phục vụ cho thị trường nội địa với công nghệ lạc hậu.

Theo một số đại diện doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp chế biến chè của tỉnh, hiện có rất nhiều khó khăn mà ngành chè của tỉnh đang phải đối mặt. Năm 2008, sức mua giảm ở hầu hết các thị trường, tình hình xuất khẩu chè gặp nhiều khó khăn. Ngay cả những đơn vị mạnh như: Công ty chè Phú Bền, Công ty Phú Đa, Công ty TNHH chè Đại Đồng... cũng đều trong tình trạng tương tự.

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến chè đều gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, giá cả biến động thất thường, sản xuất manh mún, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường. Không chỉ có doanh nghiệp gặp khó khăn, mà người trồng chè cũng lao đao không kém, hầu hết các hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá cả phụ thuộc vào tư thương.

Trong năm, giá vật tư phân bón tăng cao, chè búp tươi liên tục rớt giá... đã làm cho đại đa số người trồng chè trong tỉnh phải lao đao. Mặc dù phần lớn sản lượng chè của tỉnh sản xuất ra dành cho xuất khẩu, song chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, chưa định vị được thương hiệu, giá thành thấp, dẫn đến thu nhập của người trồng và sản xuất chè còn nhiều vất vả; ngành chè chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Tình trạng khó khăn của ngành chè Phú Thọ có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng tựu chung là bởi chưa tạo được một thương hiệu đủ mạnh để giữ vững thị trường. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cần tính đến việc tạo thương hiệu để chè Phú Thọ thực sự có vị thế khi hội nhập. Bên cạnh việc đầu tư phát triển công nghệ chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, cần phải có chính sách xây dựng thương hiệu cho cây chè.

Muốn vậy cần có cách đi đúng hướng, trước khi cho phép cơ sở chế biến đầu tư phát triển sản xuất, bắt buộc doanh nghiệp đó phải cam kết thực hiện đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; có chính sách chất lượng cụ thể, bắt buộc doanh nghiệp thực hiện; mặt khác cần xây dựng phòng kiểm nghiệm tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất khẩu sản phẩm.

Quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất; tránh tình trạng tranh mua, tranh bán và mua sản phẩm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường.

Để đứng vững các doanh nghiệp cần phải chuyển sang sản xuất chè an toàn; cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy; tổ chức tốt khâu tiếp thị tại thị trường trong và ngoài nước và đặc biệt các doanh nghiệp cần có sự liên kết, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, nhằm bình ổn giá và tạo ra những đơn hàng lớn. Có như vậy mới mong ngành chè nói chung các doanh nghiệp chè nói riêng có cơ hội phát triển bền vững.

Theo Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng Nhập
www.tenmienviet.vn